Giới thiệu tổng quan về Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc

Điều kiện tự nhiên

Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc miền núi trung du Bắc bộ, cách thủ đô Hà Nội 60km về phía bắc, tiếp giáp các tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên về phía bắc; phía đông và nam giáp Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ.
Địa hình của tỉnh chủ yếu là trung du và đồng bằng, đồi núi thấp. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,4ºC. Vùng núi Tam Đảo khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC, là nơi nghỉ mát lý tưởng của miền Bắc. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Nền kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây đã dần đi vào ổn định. Năng suất cây trồng khá, chăn nuôi gia súc, thủy sản phát triển ở hầu hết các địa phương của tỉnh.
Thiên nhiên đã tạo cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh quan kỳ thú như Tam Đảo, Tây Thiên, hồ Đại Lải… trong đó vùng núi Tam Đảo khí hậu mát mẻ, là nơi nghỉ mát lý tưởng của miền Bắc. Tỉnh có nhiều di tích lịch sử đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng

Giao thông

Hệ thống giao thông của tỉnh đa dạng và tương đối phát triển, có hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt từ Hà Nội đi qua tỉnh đến Lào Cai. Tỉnh là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (Quảng Ninh) và có đường quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc nằm gần kề ngay sân bay quốc tế Nội Bài, là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đối ngoại.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hóa

* Tháp Bình Sơn
* Chùa Hà Tiên
* Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thắng cảnh

* Khu du lịch Tam Đảo
* Khu danh thắng Tây Thiên
* Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
* Vườn Quốc gia Tam Đảo

Du lịch văn hoá

* Hội làng Bồ Sao
* Hội Bơi chải trên sông Cánh (Hương Canh)
* Hội Bạch Lưu
* Hội đình Tích Sơn
* Hội Đức Bác
* Hội làng Cựu ấp
* Hội Mậu Lân
* Hội làng Tiên Non
* Hội Rưng
* Làng nghề gốm sứ Hương Canh
* Hội Yên Lập (trong tháng 5 âm lịch)
* Hội Yên Lập (trong tháng 4 âm lịch)
* Hội xuân làng Thổ Tang
* Hội Thượng Lạp
* Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Du lịch thể thao, giải trí

*Khu du lịch và sân golf Tam Đảo