Giới thiệu tổng quan về Quảng Ninh

Quảng Ninh

Quảng Ninh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật… gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích nổi tiếng của quốc gia như chùa Yên Tử, đền Cửa Ông, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn…
Đến Quảng Ninh, du khách còn có cơ hội để thưởng thức các món ăn được chế biến từ các loài hải sản của biển Quảng Ninh, trong đó có những đặc sản giá trị như hải sâm, bào ngư, tôm, cua, sò, ngán, hầu hà, sá sùng, rau câu…

Điều kiện tự nhiên

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu Ðông Bắc Việt Nam, nằm giữa các kinh độ đông

Vịnh Hạ Long
106º26’-108º31’3’’ và các vĩ độ bắc 20º40’-21º40’, khoảng dài nhất từ đông sang tây là 195km, từ bắc xuống nam là 102km.
Phía bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc) với đường biên giới dài 132,8km và tỉnh Lạng Sơn. Phía tây giáp Bắc Giang, Hải Dương, phía nam giáp Hải Phòng. Phía đông nam giáp biển Ðông với 250km bờ biển.
Là một tỉnh miền núi duyên hải, Quảng Ninh có 80% diện tích đất đai là đồi núi. Hơn 2.000 hòn đảo nổi trên mặt biển phần lớn đều là núi, với tổng diện tích là 620km².
Ðịa hình được chia ra thành các vùng đồi núi, vùng trung du đồng bằng và vùng biển đảo. Vùng núi miền đông gồm hai dãy núi chính là Quảng Nam Châu và Cao Xiêm có độ cao trên dưới 1.400m. Miền tây là những dãy núi thuộc cánh cung Ðông Triều với hai đỉnh Yên Tử và Am Váp cao trên 1.000m. Vùng trung du và đồng bằng ven biển: gồm những dải đồi thấp và những cánh đồng ven các triền sông và bờ biển, trong đó đồng bằng Yên Hưng và Ðông Triều là mầu mỡ nhất và là những vựa lúa chính của tỉnh.
Khí hậu Quảng Ninh tiêu biểu cho khí hậu các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Ðây là vùng biển nhiệt đới gió mùa. Mùa hạ nóng, ẩm, mưa nhiều, gió thịnh hành là gió nam. Mùa đông lạnh, khô hanh, ít mưa, gió đông bắc. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 21ºC. Ðộ ẩm trung bình hàng năm là 84%. Lượng mưa hàng năm lên đến 1.700 – 2.400mm, số ngày mưa trung bình là 90-170.

Tiềm năng phát triển du lịch

Ðịa hình đáy biển Quảng Ninh không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20m, có những lạch sâu là di tích các dòng chảy cổ và có những dải đá ngầm làm nơi sinh trưởng các rạn san hô rất phong phú đa dạng. Ðặc biệt vùng biển Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới với hàng ngàn đảo đá nguyên là vùng địa hình karts bị nước bào mòn tạo nên cảnh đẹp độc đáo, kỳ vĩ độc nhất vô nhị trên thế giới. Vùng ven biển và hải đảo Quảng Ninh ngoài những bãi bồi phù sa còn có những bãi cát trắng, bãi biển tuyệt đẹp,như Trà Cổ, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…
Tỉnh Quảng Ninh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật… gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích nổi tiếng của quốc gia như chùa Yên Tử, đền Cửa Ông, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn… đây là những điểm thu hút khách thập phương đến với các loại hình du lịch văn hoá, tôn giáo, nhất là vào những dịp lễ hội.
Đến Quảng Ninh, du khách còn có cơ hội để thưởng thức các món ăn được chế biến từ các loài hải sản của biển Quảng Ninh, trong đó có những đặc sản giá trị như hải sâm, bào ngư, tôm, cua, sò, ngán, hầu hà, sá sùng, rau câu…

Dân tộc, tôn giáo

Về dân tộc, Quảng Ninh có 21 thành phần dân tộc, song chỉ có 6 dân tộc có số dân trên một
Thiền viện Trúc Lâm
nghìn người là Kinh, Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa, tiếp đến là hai dân tộc có trên trăm người là Nùng và Mường, mười bốn dân tộc còn lại có số dân dưới 100 người. Trong các dân tộc đông người, người Việt (Kinh) chiếm 89% tổng số dân. Trong số các dân tộc thiểu số có nguồn gốc lâu đời, người Dao có hai nhóm chính là Thanh Y, Thanh Phán, thường cư trú ở vùng núi cao. Họ còn giữ được bản sắc dân tộc trong ngôn ngữ, y phục, lễ hội và phong tục tập quán truyền thống. Người Tày, người Sán Dìu, Sán Chỉ ở vùng núi thấp và chủ yếu sống bằng nông nghiệp với nghề thủ công ở các thị trấn miền đông, một số khác sống ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp, đánh cá, làm nghề rừng.
Cũng như các địa phương khác, cư dân sống ở Quảng Ninh cũng có những tôn giáo, tín ngưỡng để tôn thờ là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, thờ cúng tổ tiên và một vài tín ngưỡng dân gian khác. Ðạo Phật du nhập vào Quảng Ninh từ rất sớm, từ hàng ngàn năm trước đây và phần lớn dân chúng ở Quảng Ninh hiện nay theo đạo Phật. Thế kỷ 14, khu Yên Tử và Quỳnh Lâm (Ðông Triều) là trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Nhiều thế kỷ sau đó đạo Phật tiếp tục được duy trì với hàng trăm ngôi chùa ở Quảng Ninh, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Lôi Âm (Hoành Bồ), Linh Khánh (Trà Cổ), Hồ Thiên (Ðông Triều), Linh Quang (Quan Lạn)… Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên và cả của con người, hiện nay ở Quảng Ninh chỉ còn lại trên 30 ngôi chùa nằm rải rác ở 8 huyện thị, thành phố.
Ðạo Thiên Chúa vào Quảng Ninh từ cuối thế kỷ 17, hiện nay có 27 nhà thờ của 9 sứ gồm 41 họ đạo nằm ở 8 huyện và thị xã của tỉnh. Ðạo Cao Ðài có ở huyện Yên Hưng và thị xã Cẩm Phả từ những năm 1940, sau tàn lụi dần, hiện nay chỉ còn vài chục người theo.
Về tín ngưỡng dân gian phổ biến nhất đối với cư dân sống ở Quảng Ninh là thờ cúng tổ tiên, thờ các vị tướng lĩnh nhà Trần có công với nước, các vị thành hoàng, các vị thần (Sơn thần, Thổ thần, Thuỷ thần) và thờ các Mẫu (Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải).

Giao thông

Đường bộ: Tuyến Hà Nội – Bắc Ninh – Hạ Long dài 155km, là tuyến đường bộ thuận lợi nhất và ngắn nhất, không phải qua phà.
Đường không: Thứ bảy hàng tuần có máy bay trực thăng xuất phát từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội) đến thẳng vịnh Hạ Long.
Đường thủy: Hàng ngày có 4 chuyến tàu thủy Hải Phòng – Hạ Long và ngược lại.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Giới thiệu tỉnh Quảng Ninh

* Bánh gật gù Tiên Yên
* Khí hậu Hạ Long

Điểm tham quan

Di tích văn hóa, lịch sử

* Đình Trung Bản
* Ðình Trà Cổ
* Đình Quan Lạn
* Đình Phong Cốc
* Đình Lưu Khê
* Chùa Long Tiên
* Chùa Bắc Mã
* Cụm di tích Yên Đức
* Cụm di tích núi Bài Thơ
* Cây Lim giếng Rừng
* Bảo tàng Quảng Ninh
* Bãi cọc Bạch Ðằng
* Đền và khu lăng mộ nhà Trần
* Đền Trung Cốc
* Nhà thờ Trà Cổ
* Miếu Vua Bà
* Miếu Tiên Công
* Khu di tích danh thắng Yên Tử
* Hồ Yên Lập – Chùa Lôi Âm
* Chùa Vạn Linh Khánh
* Chùa Quỳnh Lâm
* Đền Trần Hưng Đạo
* Đền Trà Cổ
* Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn
* Ðền Cửa Ông

Thắng cảnh

* Đảo Rều
* Ðảo Quan Lạn
* Đảo Cống Đỏ
* Ðảo Bồ Hòn
* Đảo Ba Mùn và vườn Quốc gia Bái Tử Long
* Đảo Đầu Gỗ
* Hòn Đầu Mối
* Hòn Đũa
* Cụm di tích Yên Đức
* Bãi tắm Quan Lạn
* Bãi tắm Minh Châu
* Bãi Cháy
* Ðộng Thiên Cung
* Đảovà bãi tắm Ti Tốp
* Động Tam Cung
* Động Kim Quy
*Đảo và bãi tắm Tuần Châu
* Đảo Thẻ Vàng
*Đảo và bãi tắm Ngọc Vừng
* Hòn Trống Mái
* Hòn Thiên Nga
* Hòn Soi Sim
* Hòn Sư Tử Biển
* Hòn Oản
* Hòn Ngón Tay
* Hòn Mặt Quỷ
* Hòn Con Cóc
* Hòn Chó Ðá
* Hòn Bút
* Khu di tích danh thắng Yên Tử
* Khu du lịch đền và hang động Vũng Đục
* Hang Luồn
* Hang Sửng Sốt
* Hòn Ba Trái Đào
* Hòn Ấm
* Hang Thiên Long
* Hang Trống và hang Trinh Nữ
* Hòn Đỉnh Hương
* Hòn Ðầu Người
* Hang Hanh
* Hang Bồ Nâu
* Hang Đầu Gỗ
* Hồ Yên Lập – Chùa Lôi Âm
* Hồ Ba Hầm
* Hòn Yên Ngựa
* Hòn Xếp

Du lịch văn hóa

* Nghề thủ công mỹ nghệ gốm sứ
* Nghề nuôi cấy Ngọc Trai
* Nghề mỹ nghệ than đá
* Nghề đánh bắt hải sản
* Lễ hội Yên Tử
* Lễ hội Trà Cổ
* Lễ hội Tiên Công
* Lễ hội Quan Lạn
* Lễ hội chùa Long Tiên
* Lễ hội Bạch Đằng (Giỗ Trận)
* Lễ hội đền Cửa Ông
* Làng chài Cửa Vạn
* Hội Xuống đồng
* Vườn quốc gia Bái Tử Long

Du lịch sinh thái

* Đảo Thẻ Vàng
* Khu di tích danh thắng Yên Tử
*Móng Cái – Trà Cổ
*Khu du lịch Yên Trung
*Khu du lịch đền và hang động Vũng Đục
*Khu du lịch đền và hang động Vũng Đục
*Khu du lịch đảo Tuần Châu
*Khu du lịch đảo Cống Tây
*Vườn quốc gia Bái Tử Long