Giới thiệu tổng quan về TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, quan trọng của Việt Nam.
Các địa điểm du lịch của thành phố tương đối đa dạng. Với hệ thống 11 viện bảo tàng, chủ yếu về đề tài lịch sử, Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu Việt Nam về số lượng bảo tàng.

Điều kiện tự nhiên

Lãnh thổ thành phố Hồ Chí Minh có tọa độ địa lý 10º22’13” – 11º22’17” vĩ độ Bắc và 106º01’25” – 107º01’10” kinh độ Đông. Phía bắc giáp Tây Ninh, Bình Dương, phía đông giáp Đồng Nai, phía nam giáp biển Đông và Tiền Giang, phía tây giáp Long An.
Thổ nhưỡng: Đất của thành phố chủ yếu là phù sa cũ và phù sa mới tạo lập nên.
Sông ngòi: Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có hàng trăm sông ngòi, kênh rạch nhưng sông lớn không nhiều, lớn nhất là sông Sài Gòn mà đoạn chảy qua thành phố dài 106km. Hệ thống đường sông từ thành phố Hồ Chí Minh lên miền Đông và xuống các tỉnh miền Tây, sang Cam-pu-chia đều thuận lợi. Thành phố có 15km bờ biển.
Khí hậu: hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa bình quân năm 1.979mm. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm 27,55ºC, không có mùa đông.

Tiềm năng phát triển du lịch

Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm du lịch lớn nhất nước, thu hút hàng năm 70% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Sở dĩ như vậy vì ngoài cơ sở hạ tầng khá tốt, giao thông tương đối thuận tiện, thành phố là một nơi có tài nguyên du lịch phong phú. Nơi đây là một vùng đất gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc kể từ khi thực dân Pháp đặt chân lên Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ra đi tìm đường cứu nước (1911). Gắn liền với sự kiện đó, cảng Nhà Rồng và Bảo tàng Hồ Chí Minh là một di tích quan trọng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Các di tích cách mạng khác như địa đạo Củ Chi, hệ thống các bảo tàng, nhà hát, nhà văn hoá, các công trình kiến trúc thời Pháp là những điểm du lịch hấp dẫn. Gần đây thành phố đã đầu tư nhiều khu du lịch như Thanh Đa, Bình Qưới, nhiều khu vui chơi giải trí như Đầm Sen, Kỳ Hoà, công viên Nước, Suối Tiên,… đã thu hút và hấp dẫn du khách. Hiện nay, thành phố đang tiến hành tôn tạo các di tích lịch sử, các công trình kiến trúc cổ, đầu tư cho hệ thống bảo tàng, khôi phục nền văn hoá truyền thống kết hợp với tổ chức các lễ hội, khôi phục văn hoá miệt vườn, làng hoa để phát triển một cách vững chắc ngành du lịch của thành phố.
Với hơn 300 năm hình thành và phát triển, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều công trình kiến trúc cổ như Nhà Rồng, đền Quốc Tổ, dinh Xã Tây, Nhà hát lớn, Bưu điện, hệ thống các ngôi chùa cổ (chùa Giác Lâm, chùa Bà Thiên Hậu, chùa Tổ Đình Giác Viên…), hệ thống các nhà thờ cổ (Đức Bà, Huyện Sỹ, Thông Tây Hội, Thủ Đức…). Nhìn chung, một trong những đặc trưng văn hoá của 300 năm lịch sử đất Sài Gòn – Gia Định, nơi hội tụ nhiều dòng chảy văn hoá, là “cơ cấu kiến trúc” Việt – Hoa – châu Âu. Một nền văn hoá kết hợp hài hoà giữa truyền thống dân tộc của người Việt với những nét đặc sắc của văn hoá phương Bắc và phương Tây.

Giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông của cả miền Nam bao gồm đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường không. Từ thành phố đi Hà Nội có quốc lộ 1A, đường sắt Thống nhất và quốc lộ 13 xuyên Đông Dương.
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ cách trung tâm thành phố 7km, là sân bay lớn nhất nước với hàng chục đường bay nội địa và quốc tế. Có các đường bay nội địa từ Tp. Hồ Chí Minh tới Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc, Pleiku, Quy Nhơn, Rạch Giá, Vinh.
Tp. Hồ Chí Minh cách Hà Nội 1.730 km, cách Tây Ninh 99km, Biên Hòa (Đồng Nai) 30km, Mỹ Tho 70km, Vũng Tàu 129km, Cần Thơ 168km, Đà Lạt 308km, Buôn Ma Thuột 375km

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Giới thiệu
Khí hậu thành phố Hồ Chí Minh

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hóa

Thiền Viện Vạn Hạnh
Nhà thờ Tin Lành
Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê (Nhà thờ Cha Tam)
Nhà thờ Thánh Jeanne d’ Arc
Nhà thờ Huyện Sỹ
Nhà thờ Chợ Quán
Nhà thờ Đức Bà
Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh
Hội trường Thống Nhất
Chùa Xá Lợi
Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Phụng Sơn (Chùa Gò)
Chùa Phụng Sơn (Chùa Gò)
Chùa Ngọc Hoàng
Chùa Nam Thiên Nhất Trụ
Chùa Linh Sơn
Chùa Giác Viên
Chùa Giác Lâm
Chùa Bà Thiên Hậu
Chùa Ấn Quang
Bảo tàng Tôn Đức Thắng
Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh
Bảo tàng lịch sử Việt Nam – Tp. Hồ Chí Minh
Bảo tàng Hồ Chí Minh (HCM)
Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh
Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh
Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh
Bảo tàng chứng tích chiến tranh
Bát Bửu Phật Đài
Bảo tàng Cách mạng Thành phố
Ðịa đạo Củ Chi
Đền thờ Trần Hưng Đạo
Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược – Củ Chi
18 thôn vườn trầu

Thắng cảnh

Di vật khảo cổ học tại huyện Cần Giờ

Di tích văn hóa

Lễ kỳ yên đình Trường Thọ
Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận
Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông
Lễ hội Nghinh Ông
Lễ hội lăng Cá Ông – Bà Chiểu
Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Tp. Hồ Chí Minh)
Lễ giỗ tổ nghề kim hoàn
Lễ đền thờ Phan Công Hớn
Hội miếu Ông Địa
Hội chùa ông Bổn
Hội chùa Ông
Chợ Lớn – Sài Gòn
Chợ Bến Thành

Du lịch thể thao, giải trí

Vườn cò Thủ Đức
Công viên Văn hoá Đầm Sen
Câu lạc bộ golf Việt Nam
Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát
Công viên nước Đầm Sen
Làng du lịch Bình Quới
Khu du lịch Văn Thánh
Khu du lịch Suối Tiên
Khu du lịch Suối Mơ
Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam