Giới thiệu tổng quan về Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên-Huế là một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam là một trong những vùng có nhiều di sản văn hoá.
Ở bờ phía Bắc của sông Hương là một di tích gồm những lâu đài được xây dựng theo kiểu phòng thủ tạo thành một đường vòng cung dài 11km.
Giữa những quả đồi ở bờ Nam sông Hương là những lăng tẩm rất đẹp của các vua Nguyễn.

Điều kiện tự nhiên

Thừa Thiên-Huế là một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, phía bắc giáp tỉnh Quảng Trị, phía nam giáp Tp. Đà Nẵng, tây nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía tây dựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và cũng là biên giới Việt – Lào, phía đông trông ra biển.
Huế là một ngoại lệ về khí hậu so với Bắc và Nam. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt và có sự khác nhau giữa các vùng trong tỉnh. Vùng duyên hải, đồng bằng của tỉnh có hai mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8, trời nóng oi bức, có khi lên tới 39,9ºC. Từ tháng 8 đến tháng 1 ở Huế là mùa mưa, bão lụt nhiệt độ thường là 19,7ºC, có khi lạnh nhất 8,8ºC. Vào mùa này thường có những đợt mưa suốt ngày, có khi kéo dài cả tuần lễ. Vùng núi mưa nhiều, khí hậu mát, nhiệt độ thấp nhất 9ºC, cao nhất 29ºC.
Du khách muốn đi du lịch ở Huế nên chọn đi vào mùa khô để có thể thăm thú được nhiều nơi. Tuy nhiên mùa mưa ở Huế cũng có những nét thú vị riêng của nó. Bạn có thể cùng nhau đi dưới mưa cảm nhận cái không cùng của trời đất, những thi vị của tình yêu, cuộc sống. Hay vào những nhà hàng đặc sản, quán ăn bình dân thưởng thức những vị cay của món ăn Huế. Bởi điều đặc biệt và rất riêng của mưa Huế là mưa phùn, mưa kéo dài có khi suốt cả mấy tuần liền.
Nếu bạn muốn trốn mưa Huế thì chỉ cần vào Ðà Nẵng, phía Nam Huế khoảng 100km thì có thể bắt gặp lại sự ấm nóng bởi những tia nắng của mặt trời. Tuy vậy, trong mùa này, giữa những đợt mưa cũng có những ngày trời trong xanh tuyệt đẹp.

Tiềm năng phát triển du lịch

Huế là một trong những vùng có nhiều di sản văn hoá. Ðến nay, không còn một vùng nào có một số lượng lớn các di tích mà những di tích này vẫn giữ được hình dạng vốn có của nó như ở cố đô này.
Ở bờ phía Bắc của sông Hương là một di tích gồm những lâu đài được xây dựng theo kiểu phòng thủ tạo thành một đường vòng cung dài 11km. Công trình quí giá này gồm hơn 100 tác phẩm kiến trúc, đã thực sự phản ánh được cuộc sống của vua quan nhà Nguyễn. Giữa những quả đồi ở bờ Nam sông Hương là những lăng tẩm rất đẹp của các vua Nguyễn. Trong số đó nổi tiếng nhất là bốn lăng tẩm mà mỗi lăng được biết đến với cái tên phù hợp với tính cách của mỗi vua và kiểu kiến trúc của mỗi lăng. Ðó là lăng Gia Long uy nghi, lăng Minh Mạng oai phong, lăng Tự Ðức thơ mộng và lăng Khải Ðịnh tráng lệ.
Huế đồng thời còn là một trung tâm quan trọng của Ðạo Phật. Ở Huế và những vùng lân cận vẫn còn tồn tại hàng chục chùa đã được xây dựng cách đây trên 300 năm và hàng trăm đền, chùa được xây dựng đầu thế kỷ 20. Ngoài ra, Huế còn được xem như là nơi bắt nguồn của nhạc cung đình, là nơi có nhiều món ăn truyền thống nổi tiếng và nghề thủ công tinh xảo.
Là thành phố duy nhất trong nước vẫn còn giữ được dáng vẻ của một thành phố thời phong kiến và nguyên vẹn kiến trúc của một nền quân chủ. Huế đã trở thành một bảo tàng lớn và vô giá. Chính vì vậy, chính phủ đã xếp hạng các di tích ở cố đô Huế như là một tài sản vô cùng quí giá. Tháng 12/1993 quần thể các di tích văn hóa cố đô Huế đã được UNESCO xếp hạng là di sản văn hóa thế giới. Đến tháng 11/2003, UNESCO công nhận nhã nhạc Huế là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Giao thông

Giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy đều thuận lợi. Thừa Thiên-Huế cách Hà Nội 654km, Tp. Hồ Chí Minh 1.051km, Đà Nẵng 85km. Tỉnh có sân bay Phú Bài nằm cạnh quốc lộ 1A và đường sắt xuyên Việt chạy qua tỉnh.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Giới thiệu

Khí hậu Huế
Bánh Bèo Huế
Bánh canh cá lóc xứ Huế
Chè sen xứ Huế
Món bò xứ Huế
Tôm chua Huế

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hoá

Ðàn Nam Giao
Ðan viện Biển Ðức Thiên An
Ðiện Hòn Chén
Ðiện Thái Hoà và sân Ðại Triều Nghi
Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế
Cầu ngói Thanh Toàn
Cửu Ðỉnh
Cửu vị thần công
Chùa Diệu Ðế
Chùa Từ Ðàm
Chùa Từ Hiếu
Chùa Thiên Mụ
Duyệt Thị Ðường
Hổ Quyền
Hiển Lâm Các
Huế – Di sản văn hoá Thế giới
Kỳ Ðài
Kinh thành Huế
Lăng Đồng Khánh
Lăng Dục Ðức
Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng)
Lăng Khải Định (Ứng Lăng)
Lăng Minh Mạng
Lăng Tự Ðức (Khiêm Lăng)
Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng)
Ngọ Môn
Nhà thờ Chính tòa Phú Cam
Nhà thờ dòng chúa Cứu Thế
Phân viện Bảo tàng Hồ Chí Minh
Phu Văn Lâu
Thái Bình Lâu
Thế Miếu
Trường Quốc học Huế
Văn Miếu Huế

Thắng cảnh

Ðồi Vọng Cảnh
Bãi biển Cảnh Dương
Bãi biển Lăng Cô
Bãi biển Thuận An
Khu nghỉ dưỡng suối nước khoáng nóng Thanh Tân
Núi Bạch Mã
Núi Ngự Bình
Phá Tam Giang
Sông Hương
Suối nước khoáng Mỹ An
Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Du lịch văn hoá

Cồn Ràng – khu mộ chum thuộc văn hoá Sa Huỳnh
Hội đình làng Phú Xuân
Hội An Truyền
Hội làng Cổ Bi
Hội làng Chí Long
Hội Minh Hương
Hội Thái Dương
Hội Thanh Phước
Hội vật võ làng Sình
Hội xuân Gia Lạc
Làng cổ Phước Tích
Làng Dương Nỗ
Làng làm nón bài thơ Tây Hồ
Làng nón Phú Cam
Lễ hội điện Hòn Chén
Lễ hội Cầu Ngư ở Thai Dương Hạ
Lễ tế Phong Sơn
Lễ Thu tế làng Dương Nỗ
Phường đúc đồng
Tranh làng Sình

Du lịch sinh thái

Nhà vườn An Hiển