Giới thiệu tổng quan về Khánh Hòa

Khánh Hòa

Là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây còn được biết đến như một thành phố của lễ hội.
Nơi đây có khí hậu ôn hòa, giao thông thuận lợi cả về đường thủy, đường bộ, đường hàng không và đường sắt.
Nha Trang với điều kiện thiên nhiên ưu đãi cả về vị trí, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, cùng với nền tảng về lịch sử và nhân văn tạo dựng nên một Nha Trang có khả năng phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng

Điều kiện tự nhiên

Khánh Hòa là một tỉnh ven biển Nam Trung bộ, có quần đảo Trường Sa nằm ở điểm cực đông Việt Nam, nơi nhận được ánh nắng ban mai sớm nhất nước, phía bắc giáp tỉnh Phú Yên, phía tây giáp tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng, phía nam giáp tỉnh Ninh Thuận.
Địa hình Khánh Hoà thấp dần từ tây sang đông với những dạng núi, đồi, đồng bằng, ven biển và hải đảo. Hai sông lớn nhất chảy qua tỉnh là sông Cái (đổ ra biển tại Nha Trang) và sông Dinh. Trong đó huyện đảo Trường Sa quy tụ trên 100 đảo.
Khí hậu vừa chịu sự chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vừa mang tính chất khí hậu đại dương nên tương đối ôn hoà. Nhiệt độ trung bình năm 26,5ºC.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Nha Trang là một thành phố biển nằm trên đường quốc lộ số 1A. Bờ biển Khánh Hòa dài 200km, với trên 200 đảo lớn nhỏ, bãi cát trắng và nước biển trong xanh đã thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước. Bãi biển này nắng quanh năm và bầu trời luôn trong xanh, mầu xanh Ðịa Trung Hải.
Ðại Lãnh – Văn Phong – Nha Trang là một bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp kéo dài từ Ðại Lãnh qua Nha Trang, Ninh Trữ tới Cà Ná (Ninh Thuận). Những bãi biển này chắc chắn sẽ tạo ra những ấn tượng sâu sắc cho khách du lịch.
Sản xuất nông-công nghiệp phát triển tương đối toàn diện, phong trào nuôi tôm phát triển mạnh cùng với đánh bắt cá xa bờ. Khánh Hòa có nhiều tài nguyên, trong đó nổi tiếng là lâm sản (gỗ, kỳ nam, trầm hương), hải sản (cá, tôm…) và đặc biệt là yến sào. Khánh Hòa có 5 suối nước nóng có tác dụng chữa bệnh và khai thác nước uống.

Giao thông

Nha Trang cách Phan Rang 105km, cách Buôn Ma Thuột 190km, cách Đà Lạt 215km, cách Qui Nhơn 238km, cách thành phố Hồ Chí Minh 445km và Hà Nội 1.450km.
Khánh Hòa có nhiều cảng biển trong đó cảng Cam Ranh thuộc vào loại cảng biển tốt nhất thế giới, có sân bay Nha Trang, sân bay Cam Ranh tiện lợi cho du khách đến Khánh Hòa. Nằm trên trục giao thông quan trọng quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt nối Khánh Hòa với các tỉnh miền Nam và miền Bắc; quốc lộ 26 nối Khánh Hòa với Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hoá

* Đình Phú Cang
* Đền thờ Trần Quý Cáp
* Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa
* Bia Võ Cạnh
* Chùa Long Sơn
* Di tích Am Chúa
* Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin
* Lăng Bà Vú
* Mũi Đôi – Hòn Đầu
* Thành cổ Diên Khánh
* Tháp Bà Pô Nagar
* Văn miếu Diên Khánh
* Viện Hải Dương Học

Thắng cảnh

* Bán đảo Đầm Môn
* Bãi biển Đại Lãnh
* Bãi biển Xuân Ðừng
* Bãi Trũ
* Hòn Ông
* Hòn Bà
* Hòn Tằm
* Khu bảo tồn biển Hòn Mun
* Khu du lịch Con Sẻ Tre
* Khu du lịch Dốc Lết
* Khu du lịch Hòn Chồng
* Khu du lịch Hòn Ngọc Việt
* Khu du lịch Hồ cá Trí Nguyên
* Khu du lịch sinh thái Đầm Nha Phu
* Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan
* Mũi Đôi – Hòn Đầu
* Suối Tiên
* Thác Yang Bay
* Trung tâm Du lịch Suối khoáng nóng Tháp Bà Nha Trang
* Vịnh Cam Ranh
* Vịnh Vân Phong

Du lịch văn hoá

* Đàn đá Khánh Sơn
* Làng cổ Phú Vinh
* Lễ hội Nghinh Cá ông
* Lễ hội Tháp Bà – Pô Nagar

Du lịch sinh thái

* Khu du lịch Hòn Ngọc Việt
* Khu du lịch sinh thái Ba Hồ
* Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan