Giới thiệu tổng quan về Hải Dương

Hải Dương

Điều kiện tự nhiên

Hải Dương là một tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ sông Hồng, phía bắc và tây bắc giáp
Ngày mùa
Bắc Ninh và Bắc Giang, phía đông giáp Hải Phòng, Quảng Ninh, phía tây giáp Hưng Yên, phía nam giáp Thái Bình. Tỉnh có địa hình tương đối bằng phẳng, có hệ thống sông phong phú như sông Thái Bình, sông Rang, sông Kinh Thầy, sông Đào… tạo thuận lợi cho giao thông đường thủy. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,4ºC.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Hải Dương là một tỉnh có tiềm năng du lịch dồi dào. Hải Dương, một miền đất trù phú có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, có di tích thắng cảnh Côn Sơn – Kiếp Bạc được nhiều người biết đến. Nhiều di tích lịch sử đã được nhà nước công nhận và xếp hạng.
Hải Dương là một trong những cái nôi của nền văn hoá lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc đã để lại cho vùng đất này một tài sản vô giá với hàng trăm di tích lịch sử văn hoá. Vùng đất này gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân như Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh, nơi sinh ra và lớn lên của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hải Dương là mảnh đất đã tạo nên những làng nghề truyền thống với những sản phẩm tinh xảo đã từng nổi tiếng từ nhiều thế kỷ. Hải Dương cũng chính là nơi có nền văn hoá dân gian đặc sắc của vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng với các loại hình nghệ thuật: ca trù, hát chèo.

Giao thông

Giao thông đường bộ, đường sông, đường sắt đều thuận lợi. Tỉnh nằm trên trục đường sắt và đường quốc lộ 5: Hà Nội – Hải Dương – Hải Phòng, trục đường quốc lộ 18: Bắc Ninh – Hải Dương – Quảng Ninh. Thành phố Hải Dương cách Hà Nội 58km

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hóa

Khu di tích danh thắng Côn Sơn
Chùa Thanh Mai
Chùa Kính Chủ
Đền Kiếp Bạc
Văn Miếu Mao Điền

Du lịch văn hoá

Hội Côn Sơn
Hội đền Yết Kiêu
Hội đền Sinh
Hội đền Quan Lớn Tuần Tranh
Hội đền Kiếp Bạc
Hội đền Gốm
Hội chùa Thanh Mai
Hội chơi pháo đất
Hội Thượng Cốc
Hội Tuệ Tĩnh
Hội làng Kê Khẩu
Hội Vạn Niên
Lễ hội đền Cao

Du lịch sinh thái

Đảo Cò Chi Lăng Nam

Du lịch thể thao, giải trí

Câu lạc bộ golf Ngôi sao Chí Linh