Giới thiệu tổng quan về Cao Bằng

Cao Bằng

Điều kiện tự nhiên

Cao Bằng là một tỉnh miền núi ở phía bắc Bắc bộ. Phía bắc và phía đông Cao Bằng giáp Trung Quốc, phía tây giáp Tuyên Quang và Hà Giang, phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Địa hình của tỉnh tương đối phức tạp vì vậy giao thông giữa các huyện trong tỉnh bị hạn chế.
Cao Bằng có khí hậu ôn đới. Một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt độ trung bình mùa hè là 25ºC – 28ºC, mùa đông là 16ºC – 17ºC. Một số vùng núi cao như Trùng Khánh, Trà Lĩnh về mùa đông có tuyết rơi.

Tiềm năng phát triển du lịch

Nhìn chung khí hậu Cao Bằng mát mẻ quanh năm lại có nhiều núi cao, phong cảnh thiên nhiên hữu tình rất thích hợp cho nghỉ ngơi, du lịch.
Lễ hội truyền thống của tỉnh Cao Bằng là nét đặc trưng của các dân tộc sinh sống trong vùng đặc biệt là lễ hội Lồng Tồng. Tỉnh cũng có nhiều di tích thắng cảnh như di tích Bắc Bó, khu di tích Kim Đồng, hồ trên núi Thang Hen, thác Bản Giốc (huyện Trùng Khánh) là một thác nước vào loại đẹp nhất ở Việt Nam…

Dân tộc, tôn giáo

Là một tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, Cao Bằng có nền văn hoá truyền thống rất phong phú. Người Tày chiếm số lượng khá lớn trong tỉnh, sống ở hầu hết các huyện. Họ có truyền thống văn hoá lâu đời, có chữ viết riêng (nhóm ngôn ngữ Tày – Nùng). Nét đặc sắc về văn hoá của người Tày được thể hiện trong các hội làng, ca hát đối đáp, hát ví, hát then.

Giao thông

Từ Hà Nội theo quốc lộ 3 đến thị xã Cao Bằng khoảng 272km. Tỉnh có quốc lộ 4B đi Lạng Sơn, quốc lộ 3 đi Bắc Kạn, Trung Quốc, quốc lộ 34 đi Hà Giang.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hóa

Chùa Giang Động
Chùa Đà Quận
Đồn Phai Khắt
Đền Xuân Lĩnh
Di tích Pắc Bó
Chùa Viên Minh
Chùa Vân An
Chùa Sùng Phúc
Chùa Đà Quận
Đền Vua Lê
Đền Kỳ Sầm
Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo
Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến dịch Biên giới 1950
Khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng

Thắng cảnh

Phja Đén
Thác Bản Giốc
Hồ Thang Hen
Động Ngườm Ngao

Du lịch văn hoá

Hội Thanh Minh
Hội pháo hoa Quảng Uyên
Hội Chùa
Hội mời Mẹ Trăng
Làng rèn Phúc Sen
Hội Lồng Tồng