Giới thiệu tổng quan về Bình Định

Bình Định

Điều kiện tự nhiên

Là một tỉnh duyên hải miền Trung, phía bắc giáp Quảng Ngãi, phía tây giáp Gia Lai, phía nam giáp Phú Yên, phía đông giáp biển Đông. Địa hình Bình Định đa dạng có vùng núi, vùng giáp núi, vùng đồng bằng và vùng bãi bồi ven biển. Bờ biển Bình Định dài hơn 100km với nhiều đảo lớn, nhỏ ngoài khơi. Nhiệt độ trung bình cả năm là 26ºC – 28ºC. Lượng mưa trung bình năm là 1.700 – 1.800mm. Mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 12, tập trung 70 – 80% lượng mưa cả năm. 

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Bình Định có nhiều đặc sản nổi tiếng gần xa như: tơ lụa, yến sào, tôm, cá, gỗ quí, trầm hương, dầu thực vật, gạo, đá ốp lát và hàng thủ công mỹ nghệ. Bình Ðịnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn rất phong phú để phát triển du lịch. Có bờ biển dài với nhiều vũng, vịnh, bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh như: Ghềnh Ráng, Bán đảo Phương Mai, bãi tắm Hoàng Hậu, Tam Quan, Ðảo Yến, Quy Hòa, Bãi Dài…. Có suối nước nóng Hội Vân thuộc huyện Phù Cát.

Dân tộc, tôn giáo

Bình Định là tỉnh có nền văn hóa lâu đời, nơi đây còn lữu giữ nhiều di tích kiến trúc văn hóa của người Chăm, đặc biệt là thành cổ Trà Bàn, nơi đã từng là cố đô của vương triều Chămpa. Các cụm thác Chàm có kiến trúc độc đáo như : tháp Dương Long, Bánh Ít, Cánh Tiên, tháp Đôi. Bình Định là quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ đã từng vào Nam đánh tan quân xâm lược Xiêm ở Xoài Mút, ra Bắc phá tan 29 vạn quân Thanh thống nhất đất nước. Bình Định còn là một cái nôi của nghệ thuật tuồng, dân ca bài chòi, của điệu múa trống trận Quang Trung độc đáo và môn phái võ Tây Sơn, thể hiện tính cách và sức sống mãnh liệt của người dân vùng đất này.

Giao thông

Cách thủ đô Hà Nội 1.065km, cách Tp. Hồ Chí Minh 680km, Bình Định có đường giao thông thuận tiện, quốc lộ 1A chạy qua tỉnh, quốc lộ 19 nối Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai và Kon Tum. Tàu Thống Nhất dừng tại ga Diêu Trì cách Quy Nhơn 11km. Sân bay Phù Cát cách Quy Nhơn 36km về phía bắc. Hiện nay ngày nào cũng có chuyến bay Quy Nhơn – Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại. Cảng biển Quy Nhơn là một cảng lớn của khu vực Nam Trung bộ.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Giới thiệu

* Bánh hỏi Bình Định
* Bún tôm Mỹ Lợi
* Cá kho, chả cá Bình Định
* Cháo Hàu Bình Định
* Gié bò của đồng bào Ba Na
* Món thưng Bình Ðịnh

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hoá

* Bảo tàng Quang Trung
* Chùa Long Khánh
* Thành cổ Hoàng Đế
* Tháp Đôi
* Tháp Bánh Ít
* Tháp Cánh Tiên
* Tháp Dương Long

Thắng cảnh

* Bãi biển Hoàng Hậu
* Cù Lao Xanh
* Ghềnh Ráng Tiên Sa
* Suối nước nóng Hội Vân
* Thắng cảnh Hầm Hô

Du lịch văn hoá

* Hội làng Thị Tứ
* Hội xuân chợ Gò
* Làng nghề rượu Bàu Đá
* Lễ hội Đống Đa (Bình Định)
* Lễ hội Đổ Giàn