Giới thiệu tổng quan về Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu

Điều kiện tự nhiên và khí hậu

Bà Rịa – Vũng Tàu giáp tỉnh Đồng Nai ở phía bắc, giáp tỉnh Bình Thuận ở phía đông, giáp huyện Cần Giờ của Tp. Hồ Chí Minh ở phía tây, còn lại phía nam và đông nam giáp biển.
Địa hình của tỉnh bao gồm núi, đồi, đồng bằng nhỏ và các đồi cát, dải cát chạy vòng theo bờ biển. Đất Châu Thành là vùng phù sa cũ, ít dốc. Các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc là vùng đồng bằng và đồi, núi ven biển.
Khí hậu: Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm 27ºC, ít gió bão, giàu ánh nắng.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều dài bờ biển phần đất liền là 100km (trong đó 72km là bãi cát có thể sử dụng làm bãi tắm). Thềm lục địa tỉnh tiếp giáp với quần đảo Trường Sa, nơi đây chứa đựng hai loại tài nguyên cực kỳ quan trọng là dầu mỏ và hải sản.
Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều hồ chứa nước loại lớn như Kim Long, Đá Đen, Đá Bàn, Châu Pha, Sông Soài, Lồ Ô, Suối Giàu… Nhiều sông như sông Ray, sông Bà Đáp, sông Đông…, và có trên 200 con suối, đặc biệt suối nước nóng Bình Châu nóng 80oC là một tài nguyên nước khoáng quý.
Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lớn. Sự kết hợp hài hoà giữa quần thể thiên nhiên biển, núi cùng kiến trúc đô thị và các công trình văn hoá như tượng đài, chùa chiền, nhà thờ… tạo cho Vũng Tàu có ưu thế của thành phố du lịch biển tuyệt đẹp, đầy quyến rũ. Vũng Tàu không có mùa đông, do vậy các khu nghỉ mát có thể hoạt động quanh năm.
Vũng Tàu có nhiều bãi biển đẹp như bãi Sau (Thùy Vân), bãi Trước (Tầm Dương), bãi Dâu (Phương Thảo), bãi Dứa (Hương Phong),… và nhiều di tích, thắng cảnh như Hải Đăng trên núi Nhỏ, núi Lớn, Bạch Dinh, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài, nhà lớn Long Sơn… đã thu hút nhiều du khách.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 4 khu vực có tiềm năng phát triển du lịch lớn:
– Thành phố Vũng Tàu hiện nay là một trong mười trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.
– Vùng rừng quốc gia Côn Đảo.
– Bờ biển Long Hải và vùng núi Minh Đạm.
– Vùng rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu và suối nước khoáng nóng Bình Châu.
Ở đây, du khách có thể bách bộ, leo núi, tắm biển, vui chơi giải trí.

Giao thông

Bà Rịa – Vũng Tàu có quốc lộ 56 đi Đồng Nai, quốc lộ 55 đi Bình Thuận, quốc lộ 51 đi huyện Cần Giờ (Tp. Hồ Chí Minh). Vũng Tàu cách Tp. Hồ Chí Minh 129km, cách Biên Hòa (Đồng Nai) 95km, cách Nha Trang (Khánh Hòa) 513km.
Từ Tp.Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu có 6 tuyến xe chất lượng cao xuất phát trước chợ Bến Thành, 30 phút có một tuyến, thời gian chạy từ 2 đến 3 giờ. Xe khách đi từ bến xe Miền Đông, thời gian từ 3 đến 4 giờ. Ngoài ra còn có tàu cánh ngầm Tp.Hồ Chí Minh – cảng Cầu Đá (Vũng Tàu), 30 phút một chuyến, chạy mất 1h15 phút.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hoá

Đền Dinh Cô
Bạch Dinh
Chùa Long Bàn
Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát
Di tích nhà Lớn (đền ông Trần)
Hải đăng Vũng Tàu
Khu di tích đình thần Thắng Tam
Khu di tích núi Dinh
Linh Sơn Cổ Tự
Miếu An Sơn
Nhà tù Côn Đảo
Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu
Niết Bàn Tịnh Xá
Tượng chúa Jêsus
Thích ca Phật Đài

Thắng cảnh

Bãi biển Hồ Cốc
Bãi Dâu
Bãi Dứa
Bãi Sau (Thùy Vân)
Bãi tắm Long Hải
Bãi Trước (Tầm Dương)
Bãi Vọng Nguyệt
Côn Đảo
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu
Núi Minh Đạm – điểm du lịch sinh thái về nguồn

Du lịch văn hoá

Lễ hội đình thần Thắng Tam
Lễ hội Nghinh Ông (Vũng Tàu)
Lễ hội Nghinh Cô tại Dinh Cô

Du lịch sinh thái

Vườn quốc gia Côn Đảo