Giới thiệu tổng quan về An Giang

An Giang

Điều kiện tự nhiên

An Giang là một tỉnh miền Tây Nam Bộ, bắt đầu từ chỗ sông Mê Kông chảy vào nước ta được chia làm đôi. Phía đông An Giang giáp Đồng Tháp, phía đông nam giáp Tp. Cần Thơ, phía tây nam giáp Kiên Giang, phía tây và tây bắc giáp nước Cam-pu-chia.
Khác với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh vùng đồng bằng phù sa, An Giang còn có một miền núi nhỏ, dài 30km, rộng 13km. Đó là dãy Bảy Núi (Thất Sơn) ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn. Phía tây tỉnh, chạy song song với biên giới là kênh Vĩnh Tế, được đào năm 1823 nối từ Châu Đốc đến Hà Tiên.
An Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 27ºC, cao nhất 35ºC – 36ºC vào tháng 4 – 5, thấp nhất từ 20ºC – 21ºC vào tháng 12 và tháng 1. Lượng mưa trung bình 1400 – 1500mm, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa (trên 2 triệu tấn), ngoài cây lúa còn trồng bắp, đậu nành và nuôi (trồng) thuỷ sản nước ngọt như cá, tôm… An Giang còn nổi tiếng với các nghề thủ công truyền thống như lụa Tân Châu, mắm Châu Đốc, mộc Chợ Thủ, bánh phồng (Phú Tân), khô bò và các mặt hàng tiêu dùng. Đặc biệt là nghề dệt vải thủ công lâu đời của đồng bào Chăm và nghề nuôi cá bè đặc trưng của vùng sông nước.
An Giang được nhiều du khách biết đến với các lễ hội độc đáo như lễ hội miếu Bà Chúa Xứ, Chôl Chnam Thmây, Dolta và hội đua bò…, các danh lam thắng cảnh: núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ, Núi Cấm và hệ thống hang động Thủy Đài Sơn, Anh Vũ Sơn, Sơn viên Cô Tô, đồi Tức Dụp anh hùng trong chống Mỹ và nhiều di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật khác

Giao thông

An Giang có các mối giao thông thường xuyên với Cà Mau, Tp. Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Rạch Giá và những địa danh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Thành phố Long Xuyên cách Cần Thơ 62km, Mỹ Tho 125km và Tp. Hồ Chí Minh 190km. Thị xã Châu Đốc cách Hà Tiên 96km, Cần Thơ 117km, Mỹ Tho 179km và Tp. Hồ Chí Minh 245km.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Giới thiệu

*Khí hậu An Giang
*Bún cá Long Xuyên

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hóa

* Bia Thoại Sơn
* Cù Lao Giêng
* Cụm di tích núi Sam
* Chùa Ông Bắc
* Chùa Giồng Thành (Long Hương Tự)
* Chùa Hang
* Chùa Tây An
*Chùa Xà Tón (Xvay-ton)
*Di tích Cột Dây Thép
*Di tích Quản cơ Trần Văn Thành
*Khu di chỉ Óc Eo
*Khu di tích lịch sử Tức Dụp
*Khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng
*Lăng Thoại Ngọc Hầu
*Miếu Bà Chúa Xứ
*Nhà bảo tàng tỉnh An Giang
*Nhà mồ Ba Chúc
*Pháo Đài trên núi Sam
* Thánh đường Mubarak

Thắng cảnh

* Đồi Bạch Vân
* Hồ Nguyễn Du
* Núi Ba Thê
* Núi Cấm
* Rừng tràm Trà Sư

Du lịch văn hóa

* Hội đình Long Phú
*Hội đền Bảo Sanh
*Hội đền Nguyễn Trung Trực
*Hội miếu Bằng Lang
*Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
*Làng dệt thổ cẩm Văn Giáo
*Làng nổi trên sông
*Lễ Đôlta và hội đua bò
*Lễ hội đình Châu Phú
*Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

Du lịch núi sập

*Khu du lịch núi Sập

Du lịch thể thao, giải trí

*Công viên Mỹ Thới