Giới thiệu tổng quan về Nghệ An

Nghệ An

Điều kiện tự nhiên

Nghệ An là một tỉnh lớn ở phía bắc Trung bộ, phía bắc giáp Thanh Hóa, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào, phía nam giáp Hà Tĩnh.
Địa hình của tỉnh Nghệ An bao gồm núi, đồi và thung lũng, độ dốc thoải dần từ tây bắc xuống đông nam. Hệ thống sông ngòi dày đặc. Bờ biển dài 82km, có Cửa Lò là cảng biển quan trọng của miền Trung. Nghệ An là tỉnh nằm ở trong vùng chuyển tiếp khí hậu nên khí hậu vừa mang tính đông lạnh của miền Bắc, vừa mang tính nắng nóng của miền Nam. Nhiệt độ trung bình năm 23ºC – 24ºC.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Nghệ An là một mảnh đất đã sản sinh nhiều danh nhân lịch sử, nhà khoa bảng, nhà khoa học, nhà văn hoá nổi tiếng như Mai Hắc Đế, thi sĩ Hồ Xuân Hương… Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nhà yêu nước lớn, một danh nhân văn hoá thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc.
Nghệ An có các di tích, danh lam thắng cảnh như khu du lịch núi Quyết, bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, bãi biển Cửa Lò dài gần 10km, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát…

Dân tộc, tôn giáo

Cũng như các tỉnh khác của Việt Nam, truyền thống văn hóa của tỉnh rất phong phú. Là một tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều lưu giữ bản sắc văn hoá, tập quán riêng giàu truyền thống. Nghệ An là quê hương của nhiều làn điệu dân ca đặc sắc với hát dặm, hát ví (phường vải, phường cấy; đò đưa…). Du khách đến vào dịp lễ hội ở Nghệ An đều có thể thưởng thức loại hình sinh hoạt văn hoá độc đáo này.

Giao thông

Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không đều thuận lợi. Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn chạy qua tỉnh dài 94km Thành phố Vinh cách Hà Nội 291km, là một thành phố công nghiệp, trung tâm kinh tế văn hoá, chính trị của cả vùng đất phía bắc miền Trung. Tỉnh có sân bay Vinh, có đường biên giới với Lào dài 419km.

Di tích – Danh Thắng – Văn Hoá – Điểm tham quan

Điểm tham quan

Di tích lịch sử, văn hoá

Đền Cờn
Đền chín gian
Đền Cuông
Đền Hồng Sơn
Đền Quả Sơn
Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chùa Sư Nữ (chùa Cần Linh)
Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu
Mộ bà Hoàng Thị Loan
Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thành cổ Nghệ An

Thắng cảnh

Động Nang Ni
Bãi biển Cửa Lò
Hang Bua
Hang Thẩm Ồm
Khu du lịch núi Quyết
Khu du lịch sinh thái biển Bãi Lữ
Thác Xao Va
Vườn quốc gia Pù Mát

Du lịch văn hoá

Hội đền Cờn
Hội đền Quả Sơn
Hội Hậu Luật
Hội Hang Bua
Hội Quỳnh
Hội Thanh Đàm (rước hến)
Hội Trằm
Lễ hội đền Cuông
Lễ hội đền Nguyễn Sư Hồi

Du lịch sinh thái

Khu du lịch hồ Cửa Nam
Khu du lịch sinh thái biển Bãi Lữ